Bản tin chính sách tài chính kỳ 23

.

Gần 730 tỷ đồng cho vay đóng mới, nâng cấp tàu công suất lớn

Theo tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thực hiện Nghị định 67 (nay là Nghị định 17 của Chính phủ) về hỗ trợ ngư dân vay vốn đóng tàu công suất lớn, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách 17 chủ tàu nâng cấp tàu cá và 92 chủ tàu đóng mới tàu cá.

Trong đó, 83 tàu khai thác hải sản và 9 tàu dịch vụ hậu cần; 60 tàu vỏ thép, 2 tàu composite và 30 tàu vỏ gỗ. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã ký kết hợp đồng tín dụng cho vay đóng mới 63 tàu cá, trong đó, 24 tàu vỏ gỗ, 2 tàu vỏ composite và 37 tàu vỏ thép và nâng cấp máy chính 2 tàu cá với tổng giá trị gần 730 tỷ đồng. 

Sở NN&PTNT cho biết thêm, tính đến nay, đã có 65 tàu cá được vay hơn 719 tỷ đồng. Riêng nguồn vốn nhận ủy thác từ Quỹ hỗ trợ ngư dân, Quỹ đầu tư phát triển Quảng Nam đã cho vay đóng mới lũy kế đến nay được 56 tàu với lãi suất 0%, tổng tiền giải ngân gần 76,8 tỷ đồng. Số hợp đồng vay còn hiệu lực là 41 hợp đồng với tổng dư nợ hiện tại hơn 34,5 tỷ đồng và đã có 51 tàu hoàn thành hạ thủy, vươn khơi đánh bắt xa bờ. Tất cả tàu đã hoàn thành thi công, được cấp đăng ký và cấp phép, đi vào sản xuất trên các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Quảng Nam hiện có hơn 600 tàu cá bám biển Hoàng Sa, Trường Sa./.

100 tỷ đồng đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái suối khoáng nóng A Păng

 UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái suối khoáng nóng A Păng tại xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư Nông nghiệp sạch Phú Son làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 100 tỷ đồng.

Khu du lịch sinh thái suối khoáng nóng nhằm phục vụ thăm quan mua sắm của du khách, với các sản phẩm dịch vụ phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và giới thiệu đặc sản của tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là các loại dược liệu được chế biến để làm quà./.

Nghị quyết 12/2017/NQ-HDND quy định định mức hỗ trợ di chuyển nhà cho các hộ dân 20 triệu đồng/hộ

HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 12/2017/NQ-HĐND ngày 19/4/2017 với 14 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu mà trọng tâm là việc sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây được đánh giá là chủ trương đúng đắn nhằm giải quyết vấn đề an cư ở miền núi, khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và việc sắp xếp ổn định dân cư theo hướng ưu tiên xen ghép cũng nhằm giảm tác động từ việc san ủi có thể gây sạt lở.

Đối tượng được áp dụng theo NQ là hộ gia đình có nhu cầu bức xúc về chỗ ở, gồm: các hộ dân vùng thiên tai cần di dời khẩn cấp, hộ dân sống trong các khu vực bảo vệ của rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở xã khu vực III, vùng đặc biệt khó khăn và các hộ dân khác cần thiết phải sắp xếp, bố trí lại.

Định mức hỗ trợ

a) Bố trí đất ở tối thiểu 200m2/hộ.

b) Hỗ trợ di chuyển nhà: 20 triệu đồng/hộ.

c) Hỗ trợ san lấp nền nhà: 30 triệu đồng/nền nhà/hộ.

d) Hỗ trợ nước sinh hoạt: không quá 1,5 triệu đồng/hộ.

e) Hỗ trợ đường dây điện đấu nối đến từng hộ (phần sau công tơ): tối đa 100m/hộ, tương đương 3,5 triệu đồng/hộ.

f) Hỗ trợ làm đường dân sinh bằng xi măng (theo thiết kế mẫu): tối đa 100m/hộ, không quá 10 triệu đồng/hộ.

g) Hỗ trợ đất sản xuất: Đối với những địa phương không bố trí đủ đất sản xuất cho những hộ có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất thì được hỗ trợ kinh phí với mức tối đa 15 triệu đồng/hộ để tạo quỹ đất sản xuất giao cho mỗi hộ.

Đối với các hộ đã hưởng chính sách hỗ trợ điện sinh hoạt theo các chương trình, dự án khác; chính sách hỗ trợ đất ở, hỗ trợ nước sinh hoạt, hỗ trợ tạo quỹ đất sản xuất theo Quyết định 2085/QĐ-Ttg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2020 thì không hưởng chính sách quy định tại các điểm a, d, e, g nói trên./.

Hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) ở vùng đặc biệt khó khăn

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn để khắc phục những vướng mắc trong triển khai thực hiện.

Theo đó, dự thảo quy định về phụ cấp ưu đãi đối với viên chức bao gồm: Nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục, viên chức y tế tại các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và cán bộ quân y công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp ưu đãi mức 70% mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Về trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển công tác đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, dự thảo nêu rõ: Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 3 năm trở lên đối với nữ và từ 5 năm trở lên đối với nam được hưởng trợ cấp như sau: Trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương cơ sở./.

Tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

;

Từ ngày 1.1.2019, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ tăng lên kịch khung mức 4.000 đồng/lít (mức cũ là 3.000 đồng/lít). Đây là nội dung Nghị quyết đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua trong tháng 9.

Đến ngày 1.1.2019, thuế môi trường của xăng tăng lên mức 4.000 đồng/lít; dầu diesel là 2.000 đồng/lít; dầu mazut, dầu nhờn là 2.000 đồng/lít; dầu hỏa là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 2.000 đồng/lít. Theo báo cáo đánh giá tác động của Chính phủ, tăng thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng xăng dầu không tác động tăng CPI năm 2018, đảm bảo điều chỉnh lạm phát năm 2019, từ đó hạn chế tối thiểu tác động của nền kinh tế. Dự kiến, giá xăng dầu chỉ tác động 0,07 - 0,09% CPI vào năm 2019. Xăng dầu là mặt hàng có thể sử dụng biện pháp bình ổn giá nên sẽ được điều tiết để hạn chế tác động lên mặt bằng giá trong các thời điểm cần thiết. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, giá bán lẻ xăng dầu của Việt Nam thấp so với các nước trong ASEAN và châu Á, như thấp hơn Lào 5.318 đồng/lít, Campuchia 1.773 đồng/lít, Trung Quốc 1.499 đồng/lít. Với phương án tăng thuế môi trường với xăng dầu thì tỷ lệ thuế trên giá cơ sở xăng dầu của nước ta là khoảng 39%, vẫn thấp hơn tỷ lệ thuế trên giá xăng các nước trong khu vực như Campuchia 49%, Lào 56,5%, Trung Quốc 52%./.

Tin liên quan