Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam
 
Search

Chi tiết tin

Tin chuyên ngành

Bộ Tài chính xây dựng Đề án chuẩn mực kế toán quốc tế áp dụng tại Việt Nam

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo “Kinh nghiệm áp dụng IFRS ở một số quốc gia và định hướng của Việt Nam” Tham dự Hội thảo có ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính); ông Kitamura Shu – Phó Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính cùng nhiều đại biểu đến từ các hội nghề nghiệp, cơ sở đào tạo, công ty kiểm toán, các tổ chức tín dụng, ngân hàng, doanh nghiệp bảo hiểm…

Ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính)

phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Kế toán, kiểm toán (QLKT) (Bộ Tài chính) cho biết, để thực hiện Chiến lược phát triển kế toán, kiểm toán đến năm 2020, Cục QLKT đang được Lãnh đạo Bộ giao chủ trì xây dựng Đề án áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế vào Việt Nam. Đây là đề án lớn, có tác động đến nhiều doanh nghiệp khác nhau, đặc biệt là các doanh nghiệp nếu sau này là đối tượng áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Để xây dựng Đề án, việc học hỏi kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới đã áp dụng IFRS là việc làm rất cần thiết. Từ kinh nghiệm các quốc gia, nội dung IFRS và thực tiễn của Việt Nam, Cục QLKT đã đề xuất lộ trình và phương án áp dụng chuẩn mực tế toán ở Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo

Chuẩn mực báo cáo tài chính Việt Nam (VFRS) tuân thủ theo IFRS sẽ được áp dụng theo một lộ trình phù hợp, dự kiến thực hiện trước ngày 1/1/2025. VFRS được áp dụng để lập và trình bày báo cáo tài chính của doanh nghiệp độc lập, báo cáo tài chính riêng và báo cáo tài chính hợp nhất của công ty mẹ. Trong thời gian đầu, có thể sẽ cho một số doanh nghiệp tự nguyện áp dụng, sau đó căn cứ tình hình thực tế sẽ xác định thời điểm bắt buộc áp dụng VFRS cho từng nhóm đối tượng doanh nghiệp cụ thể.

Các đối tượng có thể là các công ty niêm yết, các DN chưa niêm yết nhưng là đơn vị có lợi ích công chúng quy mô lớn theo quy định của pháp luật (như các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán và các tổ chức tài chính khác). Đối tượng tự nguyện là tất cả các doanh nghiệp khác không thuộc đối tượng bắt buộc, nếu có nhu cầu và tự nguyện áp dụng. Về phương án triển khai, VFRS sẽ được áp dụng một cách đồng bộ tất cả các Chuẩn mực tại cùng một thời điểm (Big Bang).

Theo đại diện Cục QLKT, khi Việt Nam áp dụng VFRS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, như BCTC của doanh nghiệp sẽ có tính minh bạch, khả năng so sánh, trách nhiệm giải trình cao hơn, từ đó phục vụ cho công tác quản trị, điều hành doanh nghiệp. Ở tầm cao, việc áp dụng VFRS sẽ tác động đến nền kinh tế như: thu hút đầu tư nước ngoài, thị trường tài chính, tác động thị trường vốn, ký kết hiệp định quốc tế,...

Đại diện Cục QLKT cũng cho biết, khi áp dụng VFRS sẽ gặp những khó khăn thách thức về đội ngũ nhân lực chưa được đào tạo sâu về IFRS/VFRS, tâm lý không muốn công khai về sức khỏe tài chính của một số doanh nghiệp… Để Đề án được đi vào thực hiện theo đúng lộ trình cần phải hoàn thiện về khuôn khổ pháp lý; xác định rõ phạm vi, đối tượng áp dụng Chuẩn mực kế toán và cả về cơ chế tài chính; cần có các tài liệu hướng dẫn thực hành; đối với doanh nghiệp còn phải tập trung phát triển nguồn nhân lực, đào tạo thường xuyên khi áp dụng VFRS.

Ông Sekiguchi Tomokazu – Đại diện KPMG tại Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Sekiguchi Tomokazu – Đại diện KPMG tại Nhật Bản cũng đã có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm áp dụng IFRS ở một số quốc gia như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Malayxia, Mỹ… đây là những thông tin liên quan cho Bộ Tài chính xây dựng các chính sách trong việc áp dụng IFRS. “Tại hầu hết các thị trường vốn trên thế giới, IFRS được sử dụng làm cơ sở lập báo cáo tài chính hợp nhất ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình cụ thể mà mỗi quốc gia lại áp dụng theo những cách thức khác nhau. Quyết định then chốt là “áp dụng” IFRS hay “thống nhất” IFRS với chuẩn mực kế toán quốc gia, và nên áp dụng IFRS ở mức độ nào. Kể cả sau khi “áp dụng” IFRS, nhiều quốc gia vẫn duy trì áp dụng chuẩn mực kế toán quốc gia, và vai trò của tổ chức xây dựng chuẩn mực kế toán quốc gia vẫn quan trọng như trước. Nhiều quốc gia đang nỗ lực tìm kiếm nguồn kinh phí đủ để hỗ trợ hoạt động của những tổ chức xây dựng chuẩn mực kế toán quốc gia, và ở mỗi quốc gia khác nhau lại có các cách tiếp cận khác nhau”. Ông Sekiguchi Tomokazu chia sẻ.

Các diễn giả trao đổi về lộ trình áp dụng của VFRS tại Việt Nam

Tại phiên thảo luận, các diễn giả cũng đã đề cập rõ hơn đến nội dung, đối tượng và lộ trình áp dụng của VFRS. Ông Vũ Đức Chính cho biết, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để quy định thời điểm bắt buộc áp dụng VFRS cho từng nhóm đối tượng cụ thể. Bộ Tài chính sẽ tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện Đề án, tổ chức hội thảo để xin ý kiến đông đảo các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước về các vấn đề cơ bản của việc triển khai VFRS./.


Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thư viện video

Liên kết web

SỞ TÀI CHÍNH TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 102 Trần Quý Cáp, TP Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235 3811077 Email: stcquangnam@mof.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong năm