Tin chuyên ngành

Ngày 21/12/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 163/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ngân sách nhà nước

Ngày 21/12/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 163/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Ngân sách nhà nước về phân cấp quản lý ngân sách và mối quan hệ giữa ngân sách các cấp; lập dự toán ngân sách nhà nước; chấp hành ngân sách nhà nước; kế toán, kiểm toán và quyết toán ngân sách nhà nước và công khai ngân sách, giám sát cộng đồng về ngân sách nhà nước.

Nghị định 163/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật ngân sách nhà nước có hiệu lực ngày 01/01/2017 và áp dụng từ niên độ ngân sách năm 2017.

Theo Nghị định số 163/2016, nguồn thu của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương được thu từ một số nguồn như: Tiền thu một số các khoản thuế; Khoản viện trợ không hoàn lại của Chính phủ các nước; Phí thu được từ các hoạt động dịch vụ; Thu từ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, cấp quyền khai thác tài nguyên nước; Thu từ quỹ dự trữ, nguồn kết dư ngân sách; Tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính, bán tài sản nhà nước và từ nhiều nguồn khác.

Bên cạnh đó, Nghị định 163/NĐ-CP còn quy định một số khoản thu mà ngân sách trung ương và địa phương hưởng theo tỷ lệ phân chia phần trăm; quy định các nhiệm vụ chi của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương.

Về chấp hành ngân sách nhà nước, đã quy định việc phẩn bổ và giao dự toán ngân sách nhà nước của các đơn vị dự toán cũng như việc tổ chức thu, chi và điều hành đối với ngân sách nhà nước. Ngoài ra, Nghị định số 163/CP còn hướng dẫn các tiêu chí và điều kiện được ứng trước dự toán ngân sách năm sau.

Nghị định cũng đã quy định về công khai ngân sách nhà nước và giám sát của cộng đồng về ngân sách nhà nước.
Nội dung chi tiết của Nghị định 163/2016/NĐ-CP