Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam
 
Search

Chi tiết tin

Tin chuyên ngành

Hội nghị Tổng kết công tác tài chính, ngân sách năm 2015

Chiều 30/12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Tài chính - Ngân sách nhà nước năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đến dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại diện UBND và các đơn vị tài chính địa phương tại tại các điểm cầu trong cả nước. Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; đại diện các bộ, ngành; đại diện lãnh đạo một số Tập đoàn, Tổng công ty và sự tham dự của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thu NSNN vượt 5% dự toán

Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết: Trong năm 2015, toàn ngành Tài chính đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thành 100% kế hoạch xây dựng luật của Quốc hội. Trong đó: 3 luật và 2 Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua, đã trình Chính phủ 16 nghị định; trình Thủ tướng Chính phủ 17 quyết định và trình các cấp có thẩm quyền 15 đề án khác; ngoài ra, đã ban hành 192 thông tư, thông tư liên tịch. Việc nghiên cứu, xây dựng các cơ chế chính sách tài chính đã đáp ứng được yêu cầu đề ra phù hợp với tình hình thực tế và cam kết hội nhập quốc tế, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính, ngân sách.

Ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, động viên và tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, làm tốt công tác chỉ đạo, điều hành thu NSNN. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình kinh tế và giá dầu thô, thực hiện điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với các mặt hàng xăng, dầu nhập khẩu ở mức phù hợp. Tăng cường phối hợp giữa cơ quan thu, cơ quan tài chính và các lực lượng chức năng trong quản lý thu NSNN, triển khai quyết liệt chống thất thu ngân sách, chuyển giá, trốn thuế. Đồng thời, đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan góp phần giảm thiểu thời gian, chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. Đến ngày 28/12, thu cân đối NSNN đạt xấp xỉ 957 nghìn tỷ đồng, đạt 105% dự toán, bằng 103,1% số ước thu cả năm đã báo cáo Quốc hội; trong đó: thu nội địa đạt 110,9% dự toán, bằng 103,1% số báo cáo Quốc hội; thu dầu thô đạt 73,1% dự toán, bằng 111,4% số báo cáo Quốc hội; thu cân đối từ hoạt động XNK đạt 98,2% dự toán và số báo cáo Quốc hội. Hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao. Trong những ngày cuối cùng của năm 2015, Bộ Tài chính vẫn quyết liệt chỉ đạo thu NSNN để hoàn thành đến mức cao nhất thu NSTW, hạn chế cao nhất phải sử dụng đến khoản 10 nghìn tỷ đồng thu thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để hỗ trợ cân đối NSTW năm 2015.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Công tác điều hành chi NSNN được thực hiện chủ động, tích cực; đảm bảo đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chi theo dự toán được giao và các nhiệm vụ quan trọng đột xuất như: khắc phục hậu quả thiệt hại do bão lũ, thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các nhiệm vụ cấp bách về quốc phòng, an ninh, các nhu cầu chi về ASXH. Đã thực hiện xuất cấp 108 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu đói, cứu trợ cho nhân dân và hỗ trợ học sinh vùng khó khăn. Ước tính năm 2015, hệ thống KBNN thực hiện kiểm soát chi 736,5 nghìn tỷ đồng chi thường xuyên của NSNN, đã phát hiện gần 29 nghìn khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định góp phần tăng cường quản lý thu, chi NSNN, cải cách thủ tục hành chính và công khai, minh bạch. Cân đối NSNN: Bội chi NSNN được điều hành trong phạm vi Quốc hội quyết định là 226 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,0%GDP, Cân đối NSTW và ngân sách chính quyền địa phương các cấp được đảm bảo.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính thực hiện nhất quán chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước đối với giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu như: điện, than, xăng dầu, sữa, dịch vụ công theo lộ trình với mức độ và thời gian điều chỉnh phù hợp đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2015 tăng 0,6% so với tháng 12/2014, là mức thấp kỷ lục trong vòng 14 năm qua; Công tác tổ chức điều hành thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội đã được triển khai tích cực, chủ động. Triển khai đồng bộ các giải pháp để phục vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán phát triển mạnh, ổn định và ngày càng thể hiện rõ nét là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế; Thị trường bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phát triển mạnh mẽ, qua đó góp phần đầu tư trở lại cho nền kinh tế và là cơ sở cho đầu tư vào trái phiếu chính phủ phù hợp với thông lệ quốc tế; Tăng cường công tác quản lý nợ công chủ động, tích cực, từng bước tái cơ cấu nợ, hướng tới bền vững nhằm đạt mục tiêu đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Toàn cảnh Hội nghị

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ tài chính, ngân sách

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của toàn ngành Tài chính trong công tác thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách năm 2015. Phó Thủ tướng cho rằng, năm 2016 nền kinh tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức sẽ tiếp tục tác động đến tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn ngành. Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng khoá XII, kế hoạch phát triển KT-XH, NSNN giai đoạn 2016-2020 đồng thời hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới. Do vậy, ngành Tài chính cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tập trung chỉ đạo công tác thu - chi NSNN quyết liệt để hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán NSNN năm 2016 đã được Quốc hội quyết định. Cùng với đó, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần có kế hoạch vào cuộc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, chỉ đạo quyết liệt công tác thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản phát sinh theo quy định; xiết chặt công tác quản lý thu, thu hồi nợ đọng thuế, kiểm tra giám sát các gian lận thương mại, chuyển giá,… Phấn đấu thu nội địa tăng 7-8% để hỗ trợ bù đắp hụt thu từ việc giá dầu thô biến động khó lường và hội nhập quốc tế. Chi NSNN phải được điều hành chặt chẽ, triệt để tiết kiệm.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai báo cáo tại Hội nghị

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Các cơ quan Tài chính từ Trung ương đến địa phương cần tích cực tham mưu cho Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN rà soát chế độ chính sách, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục hoàn thiện; tích cực thúc đẩy các bộ, ngành, DN khẩn trương phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt, tiếp tục thoái vốn ngoài ngành và nhanh chóng có phương sắp xếp các công ty nông lâm nghiệp ngay trong quý I-2016.

Ba là, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong khu vực sự nghiệp công, thông qua điều chỉnh dần giá, phí dịch vụ sát với chi phí và giao quyền tự chủ cho các đơn vị. Các Bộ, ngành, địa phương cần thật sự vào cuộc, quán triệt tư tưởng từ lãnh đạo cơ quan, đến lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp và tuyên truyền cho người dân để đạt được sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện.

Bốn là, kiên trì tiếp tục điều hành giá theo cơ chế thị trường đối với những mặt hàng, dịch vụ mà Nhà nước còn quản lý, định giá như xăng, dầu, điện,... Trước mắt, UBND các địa phương cần chỉ đạo các sở, ban ngành, các đơn vị sản xuất, kinh doanh chủ động có kế hoạch dự trữ, chuẩn bị hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.

Năm là, tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp, rà soát các qui định về cải cách thủ tục hành chính để thống nhất quy trình tạo thuận lợi cho DN và người dân, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của DN trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Đại diện UBND tp Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, cũng như ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại các điểm cầu trên cả nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tài chính – ngân sách được giao năm 2016, ngành Tài chính cần tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau: tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính; triển khai đồng bộ, hiệu quả chính sách tài khóa để hỗ trợ sản xuất-kinh doanh, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu, chi NSNN năm 2016; tăng cường công tác quản lý giá, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước; thúc đẩy đổi mới khu vực sự nghiệp công lập; tiếp tục phát triển đồng bộ các loại hình thị trường tài chính; hiện đại hóa và nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước của ngành Tài chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tài chính, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực... Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tin tưởng với truyền thống đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, ngành Tài chính sẽ tiếp tục đồng sức, đồng lòng quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân giao phó.
                             
     
           Cục Thuế Hà Nội đón nhận danh hiệu AHLĐ trong thời kỳ đổi mới

Tại Hội nghị, để ghi nhận những đóng góp của Cục Thuế Hà Nội trong công tác thu NSNN trong thời gian qua, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao tặng Cục Thuế Hà Nội danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới./.

H.Thọ

Tác giả: Nguyễn Minh Quân

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính

[Trở về]

Các tin mới hơn:


Thư viện video

Liên kết web

SỞ TÀI CHÍNH TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 102 Trần Quý Cáp, TP Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235 3811077 Email: stcquangnam@mof.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập