Sở Tài chính tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022

Quang cảnh Hội nghị
Sáng ngày 05/7/2022, Sở Tài chính đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Đặng Phong, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Đảng ủy, Lãnh đạo Sở; các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở cùng toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Sở Tài chính.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh, sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, các cấp, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, nhân viên, Đảng bộ Sở Tài chính đã hoàn thành được các nhiệm vụ chính trị trọng tâm đề ra, cụ thể:

Về Công tác chính trị, tư tưởng.

Trong sinh hoạt, các chi bộ thường xuyên tuyên truyền, giáo dục Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên. Kịp thời thông tin thời sự, các vấn đề dư luận quan tâm.

100% cán bộ, đảng viên, quần chúng tham gia học tập, nghiên cứu, các văn bản của cấp trên

Nắm bắt kịp thời tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Về Lãnh đạo công tác tổ chức.

- Tham gia ý kiến với lãnh đạo cơ quan trong công tác quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, nhận xét, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với cán bộ, công chức… thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan.

Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được thực hiện theo đúng Quy định số 126 ngày 28/02/2018 của Bộ Chính trị.

Về Công tác xây dựng đảng bộ, chi bộ.

Đảng ủy, các chi bộ đã cụ thể hóa chương trình công tác theo tháng, quý. Thực hiện sinh hoạt cấp ủy các cấp và sinh hoạt chi bộ đầy đủ theo quy định.

Tổ chức hội nghị triển khai các văn bản về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và công tác cán bộ đến cán bộ, đảng viên.

Rà soát, bổ sung quy hoạch Đảng ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025 và Quy hoạch nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Kiện toàn Chi ủy, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ Quản lý ngân sách và Văn phòng.

Chấp hành đúng chế độ, quy định trong việc quản lý, sử dụng tài chính Đảng; Thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo, thu nộp đảng phí..

Trong công tác chuyên môn, Sở Tài chính đã chủ động, tích cực trong việc triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán NSNN năm 2022 và đạt được những kết quả nhất định, cụ thể:

Dự toán thu NSNN trên địa bàn năm 2022 là 23.700 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 19.000 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu là 4.700 tỷ đồng.

Ước thu NSNN 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 18.681 tỷ đồng, đạt 78,8% so dự toán và tăng 43,6% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa là 13.600 tỷ đồng, đạt 71,6% dự toán, tăng 30,5% so với cùng kỳ; thu xuất nhập khẩu là 5.051 tỷ đồng, đạt 107,5% dự toán, tăng 95,4% so với cùng kỳ.

Dự toán thu cân đối ngân sách địa phương năm 2022 được HĐND tỉnh giao là 23.022 tỷ đồng, ước thu 6 tháng đầu là 22.446 tỷ đồng, nếu loại trừ số thu chuyển nguồn, thì ước thực hiện thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm là 12.638 tỷ đồng, đạt 71% dự toán. Trong đó: Thu nội địa ngân sách địa phương được hưởng là 11.691 tỷ đồng, đạt 71,8% dự toán, Thu bổ sung từ ngân sách Trung ương là 917 tỷ đồng, đạt 61,3% dự toán, thu chuyển nguồn là 9.808 tỷ đồng.

Dự toán chi NSĐP năm 2022, HĐND tỉnh giao là 23.662 tỷ đồng, ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 11.696 tỷ đồng, đạt 49% dự toán và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước; nếu không tính chi từ nguồn năm trước chuyển sang thì ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 8.495 tỷ đồng, đạt 36% dự toán.

Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tham mưu UBND tỉnh tổ chức điều hành dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng năm 2022 chặt chẽ, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật tài chính.

Đ/c Đặng Phong, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đặng Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính nhấn mạnh: đề nghị toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động thuộc Sở tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở trong thực hiện nhiệm vụ; Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu quản lý, điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm 2022, thực hiện các nhiệm vụ thuộc chức năng của Sở Tài chính để đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án, chương trình trong phạm vi địa phương quản lý; Sở Tài chính quyết tâm phấn đấu giữ vững thành tính xuất sắc trong những năm qua; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2022.

Một số hình ảnh tham luận tại Hội nghị