Sở Tài chính tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021

Để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, phong trào thi đua năm 2020, xây dựng và bàn biện pháp thực hiện kế hoạch năm 2021, chiều 29/12, Sở Tài chính tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021

Dịch bệnh, thiên tai của năm 2020 đã ảnh hưởng lớn đến kinh tế và công tác quản lý, điều hành ngân sách. Tuy vậy, trong bối cảnh khó khăn, với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức Sở Tài chính công tác điều hành tài chính ngân sách trong năm 2020 vẫn đạt được những kết quả tích cực.

Quang cảnh Hội nghị

Dự toán thu NSNN trên địa bàn năm 2020 được HĐND tỉnh giao là 25.774 tỷ đồng, ước thực hiện NSNN 23.505 tỷ đồng, đạt 93% dự toán Chính phủ giao, đạt 91,2% dự toán HĐND giao. Trong đó: Thu nội địa: Ước thu nội địa năm 2020 là 18.095 tỷ đồng/DT 20.524 tỷ đồng, đạt 90,4% dự toán Chính phủ giao và đạt 88,2% dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó thu nội địa không bao gồm tiền sử dụng đất, thu XSKT là 16.379 tỷ đồng/DT 18.934 tỷ đồng, đạt 86,5% dự toán HĐND tỉnh giao.

Trong công tác thu NSNN, UBND tỉnh đã ban hành đề án chống thất thu thuế và chỉ đạo ngành Thuế, Hải quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan tập trung thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Công tác thanh tra, kiểm tra thuế, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế được tăng cường; thực hiện quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, đảm bảo hoàn thuế đúng đối tượng và chế độ hiện hành; tăng cường quản lý các khoản thu còn thất thu trên các lĩnh vực đất đai, tài sản công, khai thác khoáng sản, hộ kinh doanh cá thể..; thực hiện quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế; theo dõi chặt chẽ các khoản thuế được gia hạn, kịp thời huy động vào NSNN trong tháng 12/2020 theo quy định… phấn đấu thực hiện cao nhất dự toán năm 2020.

Dự toán chi NSĐP năm 2020 HĐND tỉnh giao là 29.269 tỷ đồng, ước thực hiện tổng chi NSĐP 17.688 tỷ đồng, đạt 60,4% dự toán; gồm: Chi trong cân đối NSĐP 17.688 tỷ đồng, đạt 61,4% dự toán (trong đó: chi đầu tư phát triển 7.305 tỷ đồng, đạt 66,9%; chi thường xuyên 10.380 tỷ đồng, đạt 78,8%).

Đồng thời, các chính sách an sinh xã hội và chi phát triển kinh tế - xã hội đều được đảm bảo. Nhất là các khoản kinh phí hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và phòng chống dịch bệnh Covid-19, dịch tả lợn Châu phi; kinh phí khắc phục thiên tai, hạn hán; GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, cũng như xây dựng nông thôn mới. Dự báo những khó khăn trong năm 2021, Sở Tài chính xác định sẽ tiếp tục tăng cường kỷ luật tài chính ngân sách, điều hành ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, thực hiện nghiêm các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi tiêu ngân sách, kể cả chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển...Bên cạnh đó, chỉ đạo quyết liệt chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế từ các năm trước, các khoản thu được phát hiện qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán,....

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đặng Phong – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính đã đánh giá cao những kết quả mà toàn thể cán bộ, công chức và người lao động Sở Tài chính đã đạt được trong năm 2020 đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện trong năm 2021, đề nghị cán bộ, công chức và người lao động Sở Tài chính cần có sự đoàn kết, chủ động sáng tạo, phát huy năng lực, tham mưu kịp thời, đúng chế độ về quản lý tài chính - ngân sách trong mọi lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tài chính – ngân sách được Bộ Tài chính, HĐND tỉnh và UBND tỉnh giao.

(Đồng chí Đặng Phong - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

Nhân dịp này, Đảng ủy, Giám đốc Sở đã trao tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2020 của Sở Tài chính.

Tác giả: Nguyễn Minh Quân