Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX

Sáng ngày 18/10, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX, khai mạc kỳ họp thứ 12 nhằm xem xét thông qua Đề án Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Hiệp Đức, giai đoạn 2019- 2021.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, Từ sau khi thành lập huyện năm 1986, đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Hiệp Đức chủ yếu được chia tách, thành lập mới, phù hợp với yêu cầu của giai đoạn lịch sử và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đến nay, huyện Hiệp Đức có 12 đơn vị hành chính cấp xã. Đối chiếu quy định tại Nghị quyết số 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, huyện Hiệp Đức có 02 đơn vị hành chính cấp xã không đạt cả hai tiêu chuẩn về quy mô dân số và diện tích tự nhiên gồm thị trấn Tân An và xã Quế Bình. Vì vậy, sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, nhất là sắp xếp những nơi chưa đạt 50% cả hai tiêu chuẩn là cần thiết, nhằm góp phần giảm quy mô, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh tế – xã hội.

Tại kỳ họp, đồng chí Trần Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nội vụ thông qua Tờ trình Hợp nhất toàn bộ diện tích, dân số thị trấn Tân An với xã Quế Bình để thành lập thị trấn Tân Bình. Thị trấn Tân Bình có diện tích: 23,17 km2 , dân số: 6.249 người với 06 khối phố, gồm: An Đông, An Tây, An Nam, Bình An, Bình Hòa, Phước Sơn. Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện Hiệp Đức còn lại 11 đơn vị, giảm 01 đơn vị hành chính cấp xã so với hiện tại. Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tạo điều kiện để phát triển không gian lãnh thổ kéo theo sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, dịch vụ của toàn huyện; giúp cho công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch ngắn hạn và dài hạn phù hợp với tình hình phát triển của địa phương. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, tăng 5 nguồn lực phát triển. Năng suất lao động cao hơn do phát triển tập trung và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Giảm chi phí đầu tư vào xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị, sửa chữa hàng năm. Tiết kiệm ngân sách nhà nước hàng năm phục vụ cho đầu tư phát triển.

Các đại biểu tại kỳ họp thảo luận, góp ý và biểu quyết thống nhất thông qua Nghị quyết đề án Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Hiệp Đức, giai đoạn 2019 – 2021 với tên thị trấn mới là thị trấn Tân Bình, huyện Hiệp Đức.

TD

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam

bất động sản thành phố tam kỳ mua bán nhà đất tam kỳ