Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam
 
Search

Chi tiết tin

Tin tức sự kiện

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với tỉnh Quảng Nam

Ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Nam. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

                                                                                     
                                                        Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2016-2018, những tháng đầu năm 2019 với Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, trong giai đoạn 2016-2018, tình hình kinh tế-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2018 tăng 8,11%; bình quân 3 năm (2016-2018) tăng gần 13,1%; vượt chỉ tiêu nghị quyết (10-10,5%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; GRDP bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng, tăng 21 triệu đồng so với năm 2015; tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 12,6%/năm, riêng trong năm 2018, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 23.741 tỷ đồng, vượt 20,6% dự toán. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ 12,9% đầu năm 2016 đến nay còn 7,57% (31.537 hộ). Đặc biệt, chỉ số PCI 3 năm gần đây của Quảng Nam đều nằm trong top 10 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Số dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 166 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 5,78 tỷ USD; 230 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 68 ngàn tỷ đồng.

Cùng với đó, công tác đền ơn, đáp nghĩa cho các đối tượng chính sách được quan tâm; các chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện tốt. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được cải thiện. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và nâng cấp. Quốc phòng an ninh được đảm bảo; giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội.

Dịp này, tỉnh Quảng Nam cũng đã đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù bảo tồn, phát triển, phát huy giá trị Di sản văn hóa Thế giới đô thị cổ Hội An; đầu tư, nâng cấp sân bay Chu Lai theo hình thức xã hội hóa; mở rộng thêm phần đường dành cho xe thô sơ trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua Quảng Nam đoạn từ huyện Duy Xuyên đến huyện Phú Ninh) nhằm đảm bảo an toàn giao thông; phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Chu Lai, tỉnh Quảng Nam thành cảng loại I và đồng ý chủ trương đầu tư dự án Nạo vét luồng Cửa Lở, cảng Chu Lai cho tàu 5 vạn tấn cập cảng từ nguồn hỗ trợ ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và xã hội hóa đầu tư; cho phép hàng hóa xe ô tô nguyên chiếc dưới 16 chỗ ngồi được làm thủ tục Hải quan tại Cửa khẩu Chu Lai...Về cơ bản, các đề xuất này cũng nhận được sự tán thành của lãnh đạo các bộ, ngành tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao thành tích đạt được của Quảng Nam; với tinh thần đổi mới tích cực đã đem lại những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực; từ một trong 3 tỉnh nghèo nhất cả nước nhưng đã vươn lên phát triển rất mạnh mẽ với một số ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.  Đặc biệt, chính quyền địa phương đã thực sự quan tâm, chăm lo đến đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặt vấn đề về động lực tăng trưởng cho sự phát triển của tỉnh Quảng Nam trong thời gian tới, theo Thủ tướng, đó là cải cách hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; phát triển thành một trung tâm du lịch của Việt Nam; phát triển đô thị, nông nghiệp và miền núi; bảo tồn phát huy văn hóa miền núi; phát triển vùng Đông làm nền tảng, động lực phát triển vùng Tây. Song động lực bao trùm nhất là xây dựng đảng trong sạch vững mạnh, bao gồm tổ chức, bộ máy và cán bộ. Thủ tướng cũng yêu cầu Quảng Nam phải tăng quy mô nền kinh tế gấp 2 lần sau 5 năm, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập vào năm 2025; đưa Quảng Nam - Đà Nẵng - Quảng Ngãi trở thành một cực tăng trưởng mới với sức lan tỏa ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về một số kiến nghị của Quảng Nam, đồng thời giao các bộ, ngành liên quan góp ý, thẩm định các nội dung đã kiến nghị để trình Chính phủ xem xét.

Thúy Hằng

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Thư viện video

Liên kết web

SỞ TÀI CHÍNH TỈNH QUẢNG NAM
Địa chỉ: 102 Trần Quý Cáp, TP Tam Kỳ, Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235 3811077 Email: stcquangnam@mof.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập