Sở Tài chính Quảng Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Sáng ngày 12/7/2018, Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tham dự Hội nghị có ông Phan Văn Chín, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính, chủ trì Hội nghị; Ban Lãnh đạo Sở và toàn thể cán bộ, công chức của Sở Tài chính.

Tại Hội nghị các ông Trần Quốc Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở, ông Phạm Tấn Vinh – Chánh Văn phòng Sở, Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Sở, ông Nguyễn Thế Trường – Phó Chủ tịch Công Đoàn trình bày các báo cáo sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Báo cáo sơ kết được thông qua tại Hội nghị đã đánh giá được những kết quả mà Sở Tài chính đã đạt được trong 6 tháng đầu năm; trong đó nhấn mạnh một số nội dung: 6 tháng đầu năm 2018 Sở đã thực hiện tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong công tác quản lý tài chính, giá cả và tài sản công; công tác điều hành NSNN chặt chẽ, có hiệu quả; Tăng cường lãnh đạo thực hiện các giải pháp khai thác có hiệu quả các nguồn thu, điều hành chi ngân sách đảm bảo đúng quy định của nhà nước, quản lý chặt chẽ tiết kiệm các khoản chi, đảm bảo cân đối ngân sách, đáp ứng được các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Kết quả: Dự toán thu NSNN trên địa bàn năm 2018 được UBND tỉnh giao là 19.676 tỷ đồng, thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 6 tháng đầu năm là 11.325 tỷ đồng, đạt 57,6 % dự toán, tăng 19,6%% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: thu nội địa 8.493 tỷ đồng, đạt 54,9 % và tăng 25,9% so với cùng kỳ năm trước; thu xuất nhập khẩu 2.832 tỷ đồng, đạt 67,4 %, tăng 4,1% so với vùng kỳ năm trước.
Dự toán thu cân đối ngân sách địa phương năm 2018, HĐND tỉnh giao là 19.992 tỷ đồng, thực hiện 6 tháng đầu năm là 17.160 tỷ đồng, nếu loại trừ số thu chuyển nguồn, thì ước thực hiện thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm là 8.692 tỷ đồng, đạt 53,8 % dự toán. Trong đó: Thu nội địa 7.581 tỷ đồng, đạt 55%, Thu bổ sung từ ngân sách Trung ương là 1.110,8 tỷ đồng, đạt 53%, Thu chuyển nguồn 8.468 tỷ đồng.
Dự toán chi ngân sách địa phương năm 2018 HĐND tỉnh giao là 20.068 tỷ đồng, nếu tính cả số dư kế hoạch vốn đầu tư và số dư tạm ứng chưa có khối lượng thanh toán năm 2017 chuyển sang năm 2018 (2.906 tỷ) thì tổng dự toán chi ngân sách địa phương năm 2018 là 22.973 tỷ đồng, thực hiện 6 tháng đầu năm là 8.825 tỷ đồng, đạt 38% dự toán. Trong đó: Chi trong cân đối NSĐP 7.752 tỷ đồng, đạt 38% (gồm: chi đầu tư phát triển 2.186 tỷ đồng, đạt 41%; chi thường xuyên 5.334 tỷ đồng, đạt 46%).

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Tài chính đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý tài chính ngân sách trên các lĩnh vực như: Qua đánh giá tình hình thu NSNN 6 tháng đầu năm 2018 có nhiều khởi sắc, tiến độ thu được đảm bảo và có tăng so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do tình hình tiêu thụ ô tô đã ổn định và có tăng trưởng hơn so với năm trước; dây chuyền sản xuất bia mới đã đi vào hoạt động và có số nộp ngân sách ổn định, tình hình thu từ thủy điện cũng khá hơn so với cùng kỳ, do vậy trong những tháng cuối năm dự kiến sẽ đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách, đảm bảo có nguồn để bổ sung chi ngân sách; Số thu NSNN trên địa bàn 6 tháng đầu năm đa số đều vượt tiến độ thu.

Chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm được điều hành cơ bản bám sát dự toán và cơ chế điều hành ngân sách, giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, chi hỗ trợ, thăm hỏi gia đình chính sách, người có công, thân nhân liệt sỹ và các đối tượng khác nhân dịp tết Nguyên đán và bổ sung kinh phí để khắc phục thiệt hại và hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, sản xuất nông nghiệp do thiệt hại bão lụt cuối năm 2017.

Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện theo kế hoạch, đã kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm góp phần sử dụng ngân sách nhà nước, đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Cũng tại Hội nghị đã đề ra phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018 nhằm đạt được kế hoạch đề ra, góp phần ổn định và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Chín – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính đã đánh giá cao những kết quả mà toàn thể cán bộ, công chức và người lao động Sở Tài chính đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018 đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2018, đề nghị cán bộ, công chức và người lao động Sở Tài chính cần có sự đoàn kết, chủ động sáng tạo, phát huy năng lực, tham mưu kịp thời, đúng chế độ về quản lý tài chính - ngân sách trong mọi lĩnh vực công tác thuộc phạm vi quản lý, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2018 được Bộ Tài chính, HĐND và UBND tỉnh giao.
Nhân dịp này, Đảng ủy Sở, Lãnh đạo Sở, Công Đoàn Sở khen thưởng cho các cán bộ, công chức, nhân viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018 .

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Ông Phan Văn Chín – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Phan Văn Chín – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính khen thưởng cho các Đảng viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2018

Ông Phan Văn Chín – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính khen thưởng cho cán bộ, công chức, nhân viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác chuyên môn 6 tháng đầu năm 2018