Ngành Tài chính hai tỉnh Quảng Nam – Sê Koong trao đổi kinh nghiệm quản lý tài chính, ngân sách

Sáng nay 27/7, Đoàn công tác của Ngành Tài chính tỉnh Sê Koong, Lào do đồng chí Thon-sổm-mắc Chăn-thạ-si-đa, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sê Koong dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Ngành Tài chính tỉnh Quảng Nam. Đồng chí Phan Văn Chín – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam cùng đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Đ/c Phan Văn Chín - Giám đốc Sở phát biểu tại buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt Lãnh đạo Ngành Tài chính tỉnh Quảng Nam, đồng chí Phan Văn Chín – TUV, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu Ngành Tài chính tỉnh Sê Koong đến thăm và làm việc với Ngành Tài chính tỉnh Quảng Nam. Chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn diễn ra đúng vào dịp hai nước chúng ta đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc góp phần củng cố và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào nói chung và hai tỉnh Quảng Nam - Sê Koong nói riêng. Hy vọng sau buổi làm việc này, Ngành Tài chính hai tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai thực hiện hiệu quả nội dung hợp tác giữa hai tỉnh Quảng Nam và Sê Koong.

Đồng chí Phan Văn Chín cũng đã thông tin với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam. Trong những năm qua, phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã nổ lực phấn đấu thực hiện đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Nền kinh tế tỉnh Quảng Nam đạt quy mô gần 80.000 tỷ đồng, gấp 27 lần so với thời điểm tái lập tỉnh (năm 1997), tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 11%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 53 triệu đồng/người/năm, tương đương với 2.400 USD, vượt mức bình quân chung cả nước (2.215 USD/người); giá trị sản xuất công nghiệp đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố toàn quốc.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tăng liên tục qua các năm. Năm 1997 thu ngân sách nhà nước trên địa bàn chỉ có 227 tỷ thì dự toán năm 2017 số thu ngân sách trên địa bàn lên 20.950 tỷ đồng, tăng 92,3 lần so năm 1997, từ một tỉnh nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương, đến năm 2017 tự cân đối được ngân sách và có điều tiết về ngân sách Trung ương. Thông qua số thu ngân sách đã khẳng định hướng phát triển kinh tế đúng đắn, phù hợp với thời kỳ đổi mới và xu hướng hội nhập quốc tế của địa phương.

Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, chất lượng cuộc sống của Nhân dân không ngừng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 11,3% năm 2016. Vị thế tỉnh Quảng Nam tiếp tục được khẳng định trong khu vực và cả nước.

Đồng chí Phan Văn Chín nhấn mạnh, trong thành tựu chung của tỉnh trong những năm qua, có sự đóng góp không nhỏ của Ngành Tài chính tỉnh Quảng Nam, gồm 4 đơn vị: Sở Tài chính tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh. Các đơn vị trong Ngành Tài chính tỉnh Quảng Nam có mối quan hệ rất chặt chẽ, tham mưu UBND tỉnh quản lý và điều hành thu chi ngân sách trên địa bàn tỉnh; quản lý chặt chẽ các nguồn thu, tăng cường thu NSNN đúng quy định, đồng thời phân bổ các nguồn lực tài chính đảm bảo cân đối thu – chi ngân sách.

Tại buổi tiếp và làm việc, đồng chí Thon-sổm-mắc Chăn-thạ-si-đa, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sê Koong cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam, chúc mừng tỉnh Quảng Nam đã có tốc độ phát triển nhanh trong các năm qua, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Đồng chí Thon-sổm-mắc Chăn-thạ-si-đa đánh giá cao sự phát triển hết sức tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam nói chung, giữa hai tỉnh Sê Koong– Quảng Nam nói riêng. Đồng thời mong muốn trong chuyến thăm và làm việc lần này, Ngành Tài chính tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện thuận lợi để hai bên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về quản lý tài chính, ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Quảng Nam