Sở Tài chính tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, 42 năm giải phóng tỉnh Quảng Nam và trao tặng Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam"

Hòa chung với khí thế cả tỉnh chuẩn bị kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997-2017) và 42 năm giải phóng tỉnh Quảng Nam (1975-2017). Ngày 22/3/2017, Sở Tài chính tổ chức gặp mặt CBCC đã từng công tác tại Sở, nay đã nghỉ hưu, toàn thể CBCC Sở Tài chính và các đồng chí Lãnh đạo Công ty TNHH MTV XSKT Quảng Nam.
Tại buổi gặp mặt, Đ/c Phan Văn Chín - TUV, BT Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài chính đã ôn lại truyền thống của Sở qua 20 năm tái lập tỉnh (1997-2017). Nhân dịp này, Lãnh đạo Sở Tài chính đã phát động trong toàn thể CBCC Sở Tài chính phát huy truyền thống tốt đẹp của của Sở trong 20 suốt năm qua, động viên thế hệ CBCC Sở Tài chính hiện đang công tác quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng Sở Tài chính nói riêng và góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Đ/c Phan Văn Chín - TUV, Giám đốc Sở Tài chính phát biểu,
Ôn lại truyền thống của Sở Tài chính qua 20 năm xây dựng và phát triển.

Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam trong những năm lại đây có những bước tiến nhanh và vững chắc, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đều có bước tăng trưởng mạnh, đặc biệt thu ngân sách nhà nước của tỉnh có sự bứt phá đầy ấn tượng, từ một tỉnh nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương, đến năm 2017 tự cân đối được ngân sách và có điều tiết về ngân sách Trung ương, đã khẳng định hướng phát triển kinh tế đúng đắn, phù hợp với thời kỳ đổi mới và xu hướng hội nhập quốc tế của địa phương.
Nhìn lại 20 năm về trước, thời điểm tái lập tỉnh (1997), Quảng Nam là một tỉnh nghèo, nền kinh tế có điểm xuất phát thấp, cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật yếu kém; thu ngân sách năm 2017 chỉ có 227 tỷ đồng và suốt trong thời kỳ 1997-2016 ngân sách tỉnh được cân đối từ trợ cấp của ngân sách Trung ương. Với quyết tâm xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam thành tỉnh khá của cả nước và sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại theo Nghị quyết đại hội đảng tỉnh và hướng đến tự cân đối thu chi ngân sách, tỉnh đã thực hiện tốt công tác quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo vùng, hình thành các vùng kinh tế trọng điểm, xây dựng các khu kinh tế, khu công nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư và bằng nhiều cơ chế năng động, sáng tạo trong kêu gọi và thu hút đầu tư… đã thu hút được nhiều dòng vốn đầu tư từ nước ngoài, các tập đoàn kinh tế lớn và khu vực tư nhân vào sản xuất kinh doanh trên địa bàn, đưa nền kinh tế tỉnh nhà từng bước ổn định và phát triển, các khu kinh tế, các cụm công nghiệp dần được hình thành tạo nhiều việc làm và số thu ngân sách tăng dần hằng năm, số thu ngân sách trong giai đoạn 2010-2017 tăng trưởng cao, đặc biệt số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2016 tăng cao trên 20.000 tỷ đồng, tăng gần 90 lần so năm đầu tái lập tỉnh (năm 2007 là 227 tỷ, năm 2016 là 20.352 tỷ); dự toán năm 2017 thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 20.950 tỷ, trong đó thu nộp điều tiết về ngân sách Trung ương 8.243 tỷ đồng, chiếm gần 40% tổng thu ngân sách nhà nước phát sinh trên địa bàn, thu cân đối ngân sách địa phương được hưởng 12.707 tỷ đồng, chiếm trên 60% tổng số thu ngân sách nhà nước phát sinh trên địa bàn tỉnh; kể từ năm 2017, ngân sách tỉnh Quảng Nam đã tự cân đối thu, chi (toàn quốc có 16 tỉnh, thành phố tự cân đối thu, chi).
Qua số liệu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đã phản ánh nền kinh tế tỉnh Quảng Nam phát triển ổn định và bền vững, thể hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đúng đắn, phù hợp với đổi mới và xu hướng hòa nhập. Qua đó cũng thể hiện nỗ lực và tâm quyết của tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức ngành tài chính trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện tốt công tác tài chính, ngân sách trên địa bàn, đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời số thu phát sinh vào ngân sách nhà nước, phân bổ sử dụng ngân sách đúng quy định, tiết kiệm, hiệu quả, dành phần lớn nguồn vốn từ tăng thu, vượt thu, tiết kiệm chi đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo mặt bằng “sạch” để kêu gọi và thu hút đầu tư. Việc tăng thu cho ngân sách không chỉ phụ thuộc ngành tài chính, thuế mà phần lớn phụ thuộc vào “sức khỏe” của doanh nghiệp, vì vậy cần chú trọng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, thông qua tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, cải cách thủ tục hành hành chính trên lĩnh vực thuế, hải quan, bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ thuế, chống thất thu, giải quyết dứt điểm nợ đọng về thuế đảm bảo mọi doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đều bình đẵng trước pháp luật.
Với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như trên, có sự đóng đang kể của các thế hệ cán bộ Sở Tài chính.
Nhân dịp này, 22 đồng chí vinh dự được UBND tỉnh tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam". Đây là sự ghi nhận của tỉnh đối với những cống hiến, đóng góp của các đồng chí trong thời gian công tác tại tỉnh Quảng Nam nói chung và tại Sở Tài chính nói riêng..

Đ/c Vũ Nguyễn - PGĐ Sở thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng
Huy hiệu "Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam" cho các đồng chí Lãnh đạo Sở.

Đ/c Phan Văn Chín - TUV, Giám đốc Sở thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Huy hiệu
"Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam" cho các đồng chí cán bộ đã nghỉ hưu.

"Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Nam" cho các CBCC của Sở Tài chính và Công ty XSKT Quảng Nam.

Đ/c Nguyễn Thị Tâm - Nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính, hiện nay đã nghỉ hưu
phát biểu, trao đổi tại buổi gặp mặt.